คอร์ดเทนนิส แต่ละคอร์ดต่างกันอย่างไร?

เวลาเราดูการแข่งขันเทนนิสระดับโลกอย่างรายการแกรนด์สแลมด์ทั้งสี่อย่าง ออสเตรเลียน โอเพน, เฟรนช์ โอเพน, วิมเบิลดัน และยูเอส โอเพน จะสังเกตเห็นว่าสนามเทนนิสที่ใช้แข่งขันในทั้งสี่รายการนี้แตกต่างกัน เคยสงสัยไหมว่าแต่ละคอร์ดมีชื่อเรียกว่าอย่างไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร และนี่คือคำตอบ

ฮาร์ดคอร์ด เป็นคอร์ดที่ใช้ในการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น และยูเอสโอเพ่น  จะมีลักษณะอยู่ในระหว่างคอร์ดดิน และคอร์ดหญ้า โดยลูกเทนนิสจะวิ่งเร็วกว่าคอร์ดหญ้า แต่ก็ช้ากว่าคอร์ดดิน

คอร์ดดิน จะมีลักษณะที่เฉพาะแตกต่างจากคอร์ดอื่นๆ เพราะมีดินเป็นตัวอุ้ม เมื่อลูกกระทบกับพื้นแล้วจะกระดอนขึ้นสูง แต่ความเร็วจะลดลง จึงได้เปรียบสำหรับนักเทนนิสที่ตีลูกรุนแรง มากกว่านักเทนนิสที่เก่งเรื่องชั้นเชิง เพราะจังหวะเกมจะช้าลงกว่าปกติ

คอร์ดหญ้า เนื่องจากมีหญ้าปกคลุมพื้นผิว เมื่อบอลตกกระทบจะไม่กระเด้งขึ้นสูง แต่จะแฉลบและพุ่งเปลี่ยนทิศทาง เพราะมีใบหญ้าเป็นตัวเปลี่ยนทิศทาง มักจะเป็นที่ชื่นชอบของนักเทนนิสที่เน้นความแรงในการตี เพราะจะยิ่งเพิ่มความแรงขึ้นไปอีก

จะเห็นได้ว่าแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่าง และเหมาะสมกับนักเทนนิสแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นนักเทนนิสหนึ่งคนที่สามารถทำได้ดีในทุกๆคอร์ท เพราะแต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน และมีสไตล์การตีลูกที่แตกต่างกัน  ปัจจุบันก็มียอดนักเทนนิสอย่าง ราฟาเอล นาดาล และโรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์ที่ทำได้