การใช้กำลังของกีฬายูโด

การใช้กำลังของกีฬายูโด

กีฬายูโดเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่ใช้กำลังในการฝึกซ้อมและชนะคู่แข่ง หากคนที่มีรูปร่างสูงใหญ่กว่ามีประสบการณ์มากกว่า และมีการฝึกซ้อมมาดีกว่าก็ย้อมที่จะเป็นผู้ชนะ แต่ว่าหากคู่ใครที่มีรูปร่างที่ใหญ่กว่าคู่แข่งหรือการที่ใช้กำลังในปิดตัวคู่แข่งโดยการบิดตัวให้คู่แข่งเจ็บ ผู้เล่นดังกล่าวมานี้ไม่เข้าใจว่าเทคนิคของยูโดเป็นเช่นไร วันนี้เราก็จะมาบอกวิธีการเล่นหรือการใช้พลังของกีฬาประเภทนี้ที่ถูกต้องกัน

สำหรับคนตัวเล็กอ่อนแอกว่าคุณก็รู้แต่แรกแล้วว่าไม่สามารถพึ่งกำลังเราได้อย่างเดียว การที่คนตัวเล็กฝึกหนักจนชำนาญในเทคนิคยูโด ศึกษาเทคนิคการหลบหลีกและเคลื่อนตัวที่ถูกต้อง รู้จักวิธีรุกหรือถอยอย่างถูกวิธี และมีความชำนาญในการฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี คนตัวใหญ่ๆที่แข็งแรงกว่านั้นก็ไม่ใช้เป็นผู้ชนะเสมอไป การที่คนตัวเล็กกว่าสามารถรู้จุดอ่อนของคนตัวใหญ่อย่างการจัดการช่วงล้างที่สามารถเปิดได้ง่าย และป้องการการโดนทุ่มเพราะว่าแรงที่ใช้นั้นไม่สามารถปะทะกับคนตัวใหญ่ได้ หากมีทักษะการป้องกันตัวที่ดี คนตัวใหญ่ก็จะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรงในทันที

แน่นอนเลยว่าคนตัวใหญ่นั้นหากฝึกยูโดบ่อยๆจนถึงแก่นแท้ของการศิลปะการต่อสู้นี้ คุณคือผู้ที่ได้เปรียบที่สุด หากมีความคิดและประสบการณ์ที่เท่ากัน คนตัวใหญ่ก็จะเป็นผู้ชนะเสมอ เพราะว่าต้นทุนที่ติดตัวคุณมานั้นมีมากกว่าคนตัวเล็กอยู่แล้ว แต่หากไม่ขยันฝึกซ้อมลักษณะร่างกายที่ตัวใหญ่ก็จะไม่ช่วยอะไรคุณได้เลย